rèm cửa, áo đôi, tai game dien thoai, tai zalo mien phi, tai talking tom, ao so mi doi, ao gia dinh, rem vai
Skip to content
Site Tools
Increase font size Decrease font size Default font size
You are here: Home KINH NGHIỆM GIÁO DỤC Sáng kiến kinh nghiệm MỘT SỐ BIỆN PHÁP XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC : “XANH -SẠCH - ĐẸP -AN TOÀN”.
MỘT SỐ BIỆN PHÁP XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC : “XANH -SẠCH - ĐẸP -AN TOÀN”. PDF. In Email
Thứ năm, 04 Tháng 10 2012 19:35

 

MỘT SỐ BIỆN PHÁP XÂY DỰNG

TRƯỜNG HỌC : “XANH -SẠCH - ĐẸP -AN TOÀN”.

A. ĐẶT VẤN ĐỀ

I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI.

1. Cơ sở lý luận:

Cha ông ta thường nói: “Hạt giống tốt phải được gieo ở mảnh đất tốt thì mới phát triển được”. Mảnh đất ấy chính là môi trường sống để con người và vạn vật phát triển. Đối với học sinh, ngoài gia đình, làng xóm, một môi trường không thể thiếu để các em trưởng thành đó là trường học.

Trường học, là ngôi nhà thứ hai của các em học sinh. Đặc biệt, với mái trường tiểu học là nơi để lại nhiều dấu ấn đậm sâu trong cuộc đời của mỗi con người, vì bậc tiểu học là bậc học có thời gian dài nhất của quảng đời học trò. Với mái trường này không chỉ là người bạn mà là nơi cất giấu những kỷ niệm buồn vui của quảng đời học trò thơ ngây, trong trắng. Trường tiểu học là cái nôi đầu tiên cho các em bắt đầu bước vào cuộc sống học tập và lao động. Trong nhà trường, học sinh cần được  tiếp thu những tri thức khoa học một cách có hệ thống, những kỹ năng, kỹ xảo cần thiết để hình thành và phát triển những phẩm chất tốt đẹp ban đầu của con người mới trong một môi trường thuận lợi- đó chính là môi trường giáo dục.

Mặt khác, môi trường giáo dục luôn có tác động rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh thông qua các mối quan hệ xã hội đa dạng trong cuộc sống học tập, sinh hoạt hàng ngày của các em.

Trong mỗi chúng ta, ai không mong muốn được sống, học tập, vui chơi trong một môi trường thật sự xanh, sạch, đẹp, an toàn. Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn tạo ra môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi, thú vị, hấp dẫn đối với các em học sinh, làm cho các em càng thêm yêu quý trường lớp, thầy cô, bạn bè.

Trường học xanh - sạch - đẹp- an toàn còn có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục học sinh ý thức, thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường và tạo sự lan tỏa đến môi trường gia đình cộng đồng nơi các em đang sống, đồng thời góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh, văn hóa cho thế hệ trẻ ngay từ tuổi học đường.

Trường học xanh- sạch –đẹp – an toàn  làm  cho các em ham thích đến trường, làm cho các em thấy được: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Tuy nhiên, để có được một  ngôi trường xanh- sạch –đep- an toàn  trong điều kiện của một vùng  xa, vùng biên giới là một việc làm rất khó đối với cán bộ quản lý, công việc vừa đòi hỏi phải có kinh phí, vừa phải có sự phối hợp đồng bộ của các ngành các cấp, vừa phải có tầm nhìn chiến lược, vừa đòi hỏi nhân lực thực hiện.

2. Cơ sở thực tiễn

Chính từ những yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục,  một mặt nhằm duy trì và nâng cao chất lượng của công tác phổ cập giáo dục, mặt khác nhằm từng bước xây dựng trường học ngày càng thân thiện đối với các em, ngày 22 tháng 07 năm 2008 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra chỉ thị số 40/2008/CT-BGDĐT Về việc phát động phong trào thi đua; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các nhà trường phổ thông giai đoạn 2008-2013. nội dung xây dựng có 5 tiêu chí,  trong đó tiêu chí đầu tiên đó là: Xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn. Hàng năm dựa vào công văn số 1741/BGDĐT-GDTrH V/v hướng dẫn đánh giá kết quả phong trào thi đua: ‘Xây dựng trường học thiện, học sinh tích cực”, ban chỉ đạo của huyện, tỉnh đã tiến hành đánh giá phân loại và xây dựng chỉ đạo điểm cho một số trường đạt hiệu quả cao.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước cũng đã có chỉ thị số 18/ 2008/CT- UBND ngày 02 tháng 10 năm 2008 về việc phát động phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; trong các trường phổ thộng của tỉnh Bình Phước trong năm học 2008-2009 và giai đoạn 2008-2013 trong đó chỉ đạo rõ trách nhiệm của từng cơ quan ban ngành đoàn thể để cùng phối hợp thực hiện.

Hàng năm, Sở Giáo dục, phòng Giáo dục cũng đã xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào phù hợp hiệu quả với tình hình thực tế địa phương.

Song song với phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực , ngày 22 tháng 08 năm 2007 Bộ Giáo  dục và Đào tạo cũng đã có quyết định số 4458/ QĐ-BGDĐT Ban hành qui định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống  tai nạn, thương tích trong trường phổ thông trong đó qui định rõ tiêu chuẩn của trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích. Trên tinh thần đó hàng năm cơ quan giáo dục đã phối hợp với cơ quan công an, xây dựng mô hình: “Trường học an toàn về ANTT và cán bộ giáo viên, học sinh đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, công đoàn các cấp cũng đã phát động phong trào xây dựng: “Cơ quan văn minh an toàn, sạch đẹp” nhằm  nâng cao ý thức trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và các em học sinh trong việc xây dựng ngôi nhà chung ngày càng  phát triển.

Các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học của Bộ, Sở và phòng giáo dục  trong ba  năm trở lại đây, trong phần nhiệm vụ trọng tâm cũng đã đặc biệt nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động lớn do ngành phát động trong đó có phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

Tất cả các văn bản ấy không ngoài mục đích là làm sao để tất cả học sinh đến trường được học tập và vui chơi trong một ngôi trường thân thiện với đúng nghĩa của các nội dung mà Bộ Giaó dục đã đưa ra trong chỉ thị 40/2008 ngày 22 tháng 07 năm 2008

Trong thực tế, một phần do nguyên nhân khách quan, một phần do chủ quan, cuộc vận động xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực vẫn chưa thực sự hiệu quả, một số trường vẫn chưa tạo được cảnh quan môi trường tốt đẹp cuốn hút học sinh. Nhiều trường vẫn còn tình trạng học sinh đánh nhau, chửi thể, nói tục, hàng ngày học sinh vẫn còn thói quen xả rác ra sân trường, khuôn viên chưa được qui hoạch, sân chơi chưa được bê tông hóa, nhiều khu đất còn bỏ trống, nhà vệ sinh chưa sạch, chưa đủ cho học sinh, vườn hoa, cây cảnh, đường đi, lối lại chưa thật sự sạch, đẹp, hệ thống phòng cháy, chữa cháy không có…

Thực hiện sự chỉ đạo của các ngành các cấp, thiết thực thi đua thực hiện phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực,  trong ba năm qua từ một ngôi trường đã xuống cấp, khuôn viên chưa được qui hoạch, vườn hoa, cây cảnh, nhà vệ sinh chưa có, sân trường chưa được bê tông hóa, học sinh chưa thật sự đi vào nề nếp, môi trường  giáo dục chưa thật sự  văn minh, an toàn, sạch đẹp… được sự hỗ trợ của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ  giữa các ban ngành, của cha mẹ học sinh, sự nổ lực của tập thể thầy và trò, trường tiểu học Thiện Hưng A đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn. Đúc rút từ thực tế đơn vị, bản thân mạnh dạn chia sẽ đề tài: “Một số biện pháp xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn” nhằm cùng với quí đồng nghiệp gần xa góp phần xây dựng vườn hoa giáo dục nhà trường ngày càng đua hương khoe sắc xứng đáng là nơi gieo hạt giống cho thế hệ tương lai ngày càng hiệu quả.

II. MỤC ĐÍCH, PHƯƠNG PHÁP, GIỚI HẠN CỦA ĐỀ TÀI

  1. Mục đích nghiên cứu.

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do ngành giáo dục phát động., thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2011-2012. Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp và việc lồng ghép giáo dục môi trường thông qua các môn học, bài học cụ thể.

Nâng cao hiệu quả việc dạy kỷ năng sống cho học sinh bằng thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường sống qua những việc làm thực tế hàng ngày.

Tiếp tục phát huy tối đa nội lực của nhà trường, tranh thủ sự đóng góp về sức người, về tài chính của cha mẹ học sinh, của xã hội trong việc xây dựng nhà trường: “ Xanh- sạch- đẹp - an toàn”.

  1. Phương pháp nghiên cứu

Đọc sách, đọc các tài liệu tham khảo về giáo dục bảo vệ môi trường, giáo dục lồng ghép dạy kỷ năng sống cho học sinh tiểu học, các văn bản chỉ đạo của ngành về phong trào  thi đua: “ Xây dựng trường học thân thiện- học sinh tích cực” và các cuộc vận động lớn của ngành.

Quan sát thực tế việc giáo dục của giáo viên, việc thực hiện hàng ngày của học sinh.

Nghiên cứu, so sánh các tài liệu lưu trữ như các báo cáo tổng kết năm học của trường; các báo cáo, bảng chấm điểm việc thực hiện phong trào xây dựng    “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực” hàng năm.

Trao đổi với cán bộ giáo viên, cha mẹ học sinh, các em học sinh để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của CB-GV-CNV, cha mẹ học sinh và học sinh trong toàn trường để đút rút kinh nghiệm thực hiện.

  1. Giới hạn của đề tài

Đề tài được áp dụng tại Trường tiểu học Thiện Hưng A từ  năm học      2008 – 2009 đến nay..

B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

I. NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG NHÀ TRƯỜNG

1. Đặc điểm tình hình nhà trường

1.1. Thuận lợi:

Trường Tiểu học Thiện Hưng A ra đời từ năm 1955, là một ngôi trường có tuổi đời khá lâu, là cái nôi đầu tiên của sự nghiệp  giáo dục Bù Đốp, nơi đây bao thế hệ học sinh đã trưởng thành. Đội ngũ giáo viên đa số là người địa phương trình độ đều đạt chuẩn và trên chuẩn, có tâm huyết với nghề nghiệp được phụ huynh học sinh tin yêu.

Học sinh học chăm, ham thích hoạt động văn nghệ thể thao, hoạt động Đội,…đa số các em có ý thức tốt trong việc giữ gìn bảo vệ môi trường.

Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt là của Phòng giáo dục và đào tạo Bù Đốp. Ngoài ra, nhà trường được cha mẹ học sinh quan tâm và phối hợp nhiệt tình trong các hoạt động giáo dục, trong việc hỗ trợ kinh phí để tổ chức các hoạt động giáo dục cũng như việc xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường.

1.2. Khó khăn:

Một số học sinh con em gia đình làm thuê, làm mướn, tạm trú trên địa bàn điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình chủ yếu lo làm kiếm sống cho nên ít có điều kiện quan tâm giáo dục các em. Địa bàn rộng, một số học sinh nhà quá xa trường nên công tác phối kết hợp giữa gia đình và nhà trường hạn chế.

Cơ sở vật chất nhà trường  do quá lâu nên đã xuống cấp, trong những năm bắt tay vào xây dựng có 12 phòng học phải đưa vào thanh lý, địa hình trường thấp, mặt bằng nhiều cấp, nhiều bậc. Trường chưa có kế hoạch chiến lược cho từng giai đoạn, không có sơ đồ qui hoạch tổng thể. Công tác phối kết hợp giữa nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh chưa tốt, việc tham mưu của nhà trường với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chưa được thường xuyên, sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể chưa chặt chẽ, chưa tạo được sự đồng thuận cao trong lòng phụ huynh và lãnh đạo các cấp.

2. Thực trạng của từng  tiêu chí

2.1.Tiêu chí xanh:

Thực tế trường đã có màu xanh, nhưng màu xanh của cỏ cây rừng mọc hoang không theo một trật tự nào, mặt bằng chưa được san sửa, hệ thống cây xanh của nhà trường chưa được phong phú, nhiều khu đất còn bỏ trống chưa được trồng cây phủ xanh.

 

2.2. Tiêu chí sạch

Sân chơi chưa được bê tông hóa, hệ thống xử lý rác không có, hố rác nhỏ, cạn, lại ở phía trước trường, thùng rác không có nắp đậy, cống rãnh thoát nước không được khơi thông, nhà vệ sinh chỉ là nhà tạm không có hầm tự hoại, mùi hôi, thối không được xử lý, không có nhà vệ sinh cho giáo viên. Học sinh vẫn còn thói quen vứt rác ra đường đi, sân trường, một số em còn vẽ bẩn lên tường.

 

2.3. Tiêu chí đẹp

Khuôn viên trường chưa được qui hoạch theo một mô hình tổng thể, mặt bằng chưa được san sửa, trồng cây theo tự phát, bồn hoa, cây cảnh không có.

2.4. Tiêu chí an toàn:

Khuôn viên trường có nhiều cây cao có thể học sinh sẽ leo trèo có thể bị ngã gãy chân, gãy tay …Nhà cao tầng có lan can nhưng  lan can  bằng inox thấp,  trơn, nếu đùa giỡn, xô đẩy mạnh hoặc học sinh trèo lên lan can để chơi thì cũng rất nguy hiểm đến tính mạng nếu bị ngã xuống sân.

Trường nằm sát ngay tuyến đường quốc lộ vì vậy rất dễ xảy ra tai nạn giao thông nếu các em học sinh không chấp hành tốt luật giao thông đường bộ.

Khu vực xã Thiện Hưng có rất nhiều ao hồ của gia đình vì vậy có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu các em học sinh đi tắm suối mà không biết bơi, không có người lớn đi cùng.

Trường chưa được trang bị hệ thống phòng chống cháy nổ.

II. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

1. Xây dựng các nội dung cụ thể cho từng tiêu chí.

Nội dung cụ thể cho từng tiêu chí chính là mục tiêu, là cái đích để xây dựng kế hoạch phấn đấu thực hiện. Muốn xây dựng được cảnh quan sư phạm nhà trường theo hướng xanh, sạch đẹp, an toàn trước hết phải xây dựng được các yêu cầu cần đạt cho từng tiêu chí phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, của địa phương.Từ đó làm mốc thực hiện  theo từng giai đoạn, chẳng hạn:

* Tiêu chí xanh: Phải trồng cây có bóng mát theo lối đi, phải phủ xanh những khu đất trống bằng những loại cỏ phù hợp theo sơ đồ qui hoạch cụ thể,…

*Tiêu chí sạch: Phải có đủ nhà vệ sinh riêng cho giáo viên, học sinh và phải được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, thùng rác phải có nắp đậy để ở vị trí thuận lợi cho học sinh sử dụng, hệ thống cống rãnh xung quanh khu vực trường phải thường xuyên được khơi thông, có tấm đậy an toàn, đảm bảo bầu không khí trong lành không bị ô nhiễm trong sân trường, lớp học sạch sẽ, đủ ánh sáng, thoáng mát, có nội qui bảo vệ trường học, nhà vệ sinh…

* Tiêu chí đẹp: Cảnh quan sư phạm nhà trường phải được sắp xếp, bố trí hài hòa, hợp lý, đảm bảo sự phát triển bền vững trong mô hình qui hoạch tổng thể lâu dài của nhà trường. Phải có bồn hoa được tưới tắm chăm sóc chu đáo, cây cảnh có nhiều màu sắc rực rỡ, phải chọn hoa nở được nhiều mùa trong năm. Xây dựng được những qui định, biểu bảng, áp phích về nếp sống văn minh, lối sống tiết kiệm để nhắc nhở học sinh thực hiện.

* Tiêu chí an toàn: Phải tuyệt đối không có học sinh đánh nhau trong nhà trường,  không được xô đẩy nhau trên lan can, không có học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ, không có học sinh bị tai nạn, thương tích, phải có hệ thống phòng cháy, chữa cháy gắn ở nơi thuận tiện nhất.

Từ những nội dung cụ thể này, ban giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch từng phần việc để hoàn thiện dần  các tiêu chí theo điều kiện thực tế của đơn vị, làm sao mọi công việc diễn ra nhẹ nhàng, hiệu quả.

2. San sữa mặt bằng, lên sơ đồ qui hoạch tổng thể, xây dựng kế hoạch phát triển theo từng giai đoạn:

Để có định hướng thực hiện cho từng năm, phải có sơ đồ qui hoạch tổng thể ngay từ đầu, sơ đồ phải thể hiện được qui mô phát triển cho từng giai đoạn; ngắn – trung – dài hạn, phải vạch rõ lộ trình tổng thể từng năm, từng tiêu chuẩn, yêu cầu, các bước qui hoạch, và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, đánh giá việc thực hiện theo từng giai đoạn.

Khi sơ đồ qui hoạch tổng thể đã được lãnh đạo phê duyệt, phô tô phóng to trình cho toàn thể CBGV, phụ huynh học sinh biết để góp ý, xây dựng những bước đi thích hợp, phân vùng thực hiện theo hướng cắt ngang, mổ dọc theo tình hình kinh phí thực tế của đơn vị.

Tổng hợp ý kiến góp ý sàng lọc, lên kế hoạch sữa chữa, xây dựng cho từng giai đoạn, từng phần việc, phần nào làm trước, phần nào làm sau phù hợp thực tế đơn vị.

Bàn bạc với phụ huynh học sinh kế hoạch thực hiện từng phần việc theo sơ đồ, ưu tiên những công trình bức xúc nhất như sân chơi, bãi tập, nhà vệ sinh thông qua  kế hoạch trình đại hội ban ĐDCMHS đầu năm. Cụ thể theo thứ tự ưu tiên như sau:

- Bê tông hóa được sân chơi cho học sinh để các em có chỗ vui chơi, tập luyện sạch sẽ.

- Trồng cây bóng mát cho các em chơi.

- Xây bồn hoa trước các lớp, trang trí lớp học.

- Trồng cỏ ở những khu đất trống đã qui hoạch.

- Lắp đặt hệ thống tưới để chăm sóc.

- Trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn trong trường học

3.  Huy động các nguồn lực để có kinh phí thực hiện

- Lên dự toán thật chi tiết kinh phí thực hiện từng công việc sau đó phô tô dự trù thu chi từng khoản mục cho từng giáo viên chủ nhiệm. Giáo viên chủ động phối hợp với ban đại diện CMHS lớp mình thông qua cho tất cả các thành viên trong lớp biết, thảo luận góp ý, nhà trường tổng hợp ý kiến, bổ sung chỉnh sửa phù hợp với nguyện vọng của PHHS trình UBND xin chủ trương vận động.

- Sau khi vận động được tổng hợp kinh phí báo cáo kịp thời với ban đại diện cha mẹ học sinh để phối hợp thực hiện.

- Công khai rộng rãi kịp thời chi tiết cho toàn thể CBGV, PHHS biết từng phần việc đã làm, dự định làm, kế hoạch chiến lược ngắn hạn, dài hạn cho từng giai đoạn thông qua các buổi họp giao ban định kỳ.

4. Thành lập ban chỉ đạo, phân công và lên kế hoạch thực hiện

Sau khi đã được lãnh đạo các cấp phê duyệt kế hoạch, phụ huynh học sinh thống nhất đồng thuận với nhà trường, tiến hành triển khai có hiệu quả việc thực hiện phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, trong đó tập trung vào nội dung xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn để làm tiền đề thực hiện các nội dung tiếp theo.

Trước hết, thành lập ban chỉ đạo phong trào thi đua; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào xây dựng mô hình: “ Trường học an toàn về ANTT và cán bộ giáo viên, học sinh đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là những thành viên tiêu biểu, nhiệt tình, tâm huyết, đừng đầu các đoàn thể, tổ chuyên môn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, quán triệt kỹ mục tiêu thực hiện phong trào, kiểm tra đánh giá sau từng giai đoạn thực hiện, sau từng phần việc được giao.

Triển khai hiệu quả cho cả hội đồng sư phạm nhà trường, phụ huynh học sinh nắm rõ về mục đích, ý nghĩa và vai trò của trường học: “Xanh, sạch, đẹp, an toàn”là đem lại lợi ích thiết thực cho học sinh từ đó có trách nhiệm cao trong việc thực hiện phong trào.

Tập trung, ưu tiên cho việc xây dựng những công việc làm cho môi trường sạch trước, rồi mới  đến xanh và an toàn, vì không sạch thì làm sao có an toàn, còn xanh thì cần có thời gian.

Kết quả thực hiện phải được thể hiện bằng rõ nét trên sân trường, trong lớp học, trong một thời gian nhất định, trong kế hoạch ngắn hạn, không nên kéo dài kế hoạch, không nên thực hiện nhỏ giọt, không mang lại hiệu quả cao, vì các nội dung này không tốn kém nhiều kinh phí mà chỉ cần mọi người cùng giác ngộ.

Trong các nội dung thực hiện chúng tôi tập trung vào ba nội dung cấp bách để chỉ đạo thực hiện trước đó là:

Thứ nhất: Đảm bảo đủ nhà vệ sinh cho thầy và trò và được vệ sinh sạch sẽ.

Thứ hai: Bê tông hóa được sân chơi, giữ gìn sân chơi, lớp học, khuôn viên nhà trường sạch đẹp, đường đi, lối lại không có rác.

Thứ ba: Sân trường phải có bồn hoa, thảm cỏ xanh, không để đất trống.

Thứ tư: An toàn trong giờ học, giờ chơi, khi tham gia giao thông trên đường bộ, trật tự khi đưa đón con em ở khu vực cổng trường.

Dựa vào các nội dung trên, phân công rõ trách nhiệm cho từng bộ phận, từng thành viên một cách phù hợp, hiệu quả, thì mọi công việc sẽ nhanh chóng hoàn thiện.

5.  Phát động các phong trào bảo vệ cảnh quan sư phạm nhà trường phù hợp với lứa tuổi

5.1. Phong trào “ Sân trường em không có rác”

Nội dung này nhà trường giao cho Đội thiếu niên và phụ trách chi, phụ trách Sao trực tiếp thực hiện.

Để thực hiện phong trào này nhà trường bố trí hợp lý các giỏ, thùng đựng rác tại sân trường, trên các phòng học, hành lang. Ở từng thùng đựng rác được dán các khẩu hiệu tuyên truyền như “Hãy bỏ rác đúng nơi qui định”, “Bỏ rác vào thùng”, “Hãy bảo vệ môi trường”, “Mắt thấy rác, tay lượm liền”…

Giao cho Liên đội tổ chức nội dung: “Đội viên đăng ký không vứt rác bừa bãi với phụ trách chi; các em nhi đồng đăng ký với anh chị phụ trách của từng sao”.

Đội Sao đỏ làm nhiệm vụ theo dõi, giám sát,  tình hình thực hiện của các bạn mình. Kịp thời phát hiện, nhắc nhở những bạn thực hiện chưa tốt, tổng hợp báo cáo báo cáo tổng phụ trách, báo cáo giáo viên chủ nhiệm có học sinh vi phạm. Cuối tuần tổng hợp phân loại, xếp hạng, sáng thứ hai đầu tuần tuyên dương nhưng lớp điển hình, nhắc nhở kịp thời các lớp còn vi phạm và yêu cầu cam kết thời gian tiếp theo thực hiện.

5.2. Phong trào “ Trường em không có tai nạn thương tích”

Phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh là nghĩa vụ và trách nhiệm của nhà trường đối với các em học sinh và cha mẹ của các em.

Trường tiểu học Thiện Hưng A nằm ngay cạnh tuyến đường quốc lộ,  do đó tôi xác định nội dung quan trọng hàng đầu để thực hiện tốt phong trào đó là thực hiện an toàn khu vực cổng trường. Vì vậy,  tôi tập trung thực hiện các biện pháp cụ thể sau:

Thứ nhất: Treo bảng: “Khu vực đón học sinh”, “ Cấm đậu xe trước cổng trường”, “Không tụ tập buôn bán trước cổng trường”, “Nơi để xe của phụ huynh” để phụ huynh học sinh thực hiện. Đảm bảo cổng trường thông thoáng không ách tắc giao thông khi tan học.

Thứ hai: Qui định tất cả học sinh đi xe đạp khi ra khu vực cổng trường giờ tan học không được chạy xe mà phải dắt xe qua khu vực đông người mới được phép lên xe đi. Không đi bộ tràn ra lòng lề đường khi tan học. Giao cho tổng phụ trách Đội và phụ trách chi, Sao  triển khai thực hiện.

Thứ ba: Giao cho bảo vệ trực tiếp thường trực và thực hiện công tác ổn định trật tự giao thông khu vực cổng trường vào giờ đưa, rước học sinh.

Thứ tư: Giao cho bảo vệ thường xuyên kiểm tra hệ thống điện,  cửa kiếng, nếu có hư hỏng về đường dây, ổ cắm, nứt kiếng  phải báo cáo hiệu trưởng dự trù kinh phí thay liền, sửa liền, tuyệt đối không để tình trạng hôm nay hỏng mà tuần sau mới sửa.

Ngoài việc chú trọng thực hiện nội dung trên thì nhà trường cũng thường xuyên hướng dẫn các em kỹ năng vui chơi, sinh hoạt, kỹ năng khi tham gia giao thông trên đường bộ  đúng cách để không để xảy ra tai nạn. Công việc này được giao cho Tổng phụ trách Đội, giáo viên Thể dục, nhân viên y tế và giáo viên chủ nhiệm phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở các em thực hiện.

Bên cạnh đó giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nhắc nhở học sinh không sờ tay vào lỗ ổ cắm điện; không leo lên lan can của nhà cao tầng; không xô đẩy nhau khi đi lên xuống cầu thang; không chơi dao, kéo và các đồ vật sắc nhọn, không tự ý xuống ao hồ tắm khi chưa được sự cho phép của người lớn…Hay giáo dục học sinh một số kỷ năng xử lý tình huống thường gặp trong trường như: kỹ năng xử lý tình huống khi thấy bạn bị té chảy máu chẳng hạn. Gặp tình huống trên thì các em phải báo ngay cho thầy cô biết, phải khẩn trương đưa bạn vào phòng y tế. Như vậy khi gặp các tình huống này xảy ra vì các em đã học nên các em có thể xử lý được ngay.

5.3. Phong trào “ Xanh hóa sân trường”

Một trường học, lớp học xanh mát, ngập tràn sắc màu thiên nhiên, để mỗi ngày đến lớp, các em học sinh có cảm giác như mình đang vào công viên quả là tâm trạng tuyệt vời. Nhìn ở phương diện khoa học: cây cỏ, lá hoa được ví như lá phổi thanh lọc những khí chất độc hại cho cơ thể. Ở góc độ đời sống tinh thần, màu xanh thiên nhiên có tác dụng giúp tâm hồn thư giãn, sảng khoái …

Để thực hiện phong trào này, sau khi làm xong phần bê tông hóa sân, nhà trường tập trung huy động mọi nguồn lực để hoàn thành thảm cỏ, vườn hoa. Trồng đã khó nhưng giữ cho cây cối phát triển lại càng khó, đòi hỏi khâu tưới tắm, chăm sóc chu đáo. Nhà trường giao cho mỗi lớp phụ trách một bồn hoa,  các em  phấn khởi tự giác cùng chung tay góp sức vào việc chăm sóc, nhặt cỏ, bảo vệ bồn hoa cho lớp mình  mỗi ngày sạch sẽ.

 

Hợp đồng giao khoán cho lao công  thực hiện việc tưới cây hàng ngày, bón phân chăm sóc cây nhất là vào mùa nắng đảm bảo các bồn hoa luôn xanh tốt.

Phong trào đã giúp cho hệ thống cây kiểng, cây xanh của nhà trường luôn được bảo vệ, chăm sóc xanh tốt. Tạo nên khuôn viên nhà trường xanh mát, tươi tắn  quanh năm.

 

Vườn hoa chi đội đang phát triển xanh tốt

 

5.4. Phong trào “ Lớp em gọn gàng, sạch đẹp”

Không chỉ chú trọng phát triển mảng xanh trong khuôn viên trường, xây dựng môi trường học tập hiệu quả còn được đặt ra ở từng lớp học. Nhà trường đã chủ động tiết kiệm kinh phí được giao và kinh phí lớp 2 buổi thực hiện trang trí lớp học theo hướng dẫn của Sở, mua sắm tủ đượng trang thiết bị dạy học, còn việc trang trí chủ đề năm học, trang ảnh theo chủ đề tháng, trồng cây xanh,  nhiệm do  giáo viên chủ nhiệm và học sinh đảm nhận.

Hàng ngày, giáo viên chủ nhiệm, rèn luyện cho học sinh thói quen quan tâm  bảo vệ môi trường, thiên nhiên làm sao  các em có thể cảm nhận: có thêm chậu cây, lớp học như thêm bạn. Hoa lá trong lớp dần trở thành góc khám phá vô tận của các em, có thêm một mầm non, một chiếc lá sắp nhú, có chiếc lá đã già cỗi, bắt đầu ngả vàng, thân cây đã dài thêm được một đoạn …tất cả chan hòa cùng sắc màu thiên nhiên mọi căng thẳng, mệt mỏi trong học tập vì thế giãn ra rất nhiều.

Yêu cầu các lớp thực hiện sắp xếp bàn ghế thẳng lối, thẳng hàng hàng ngày. Thứ sáu hàng tuần thực hiện lau sạch sẽ bàn ghế, định kỳ lau cửa kiếng, quét mạng nhện …

Học sinh lao động lau cửa kiếng lớp học

Giao cho  y tế học đường, giáo dục sức khỏe, kiểm tra việc thực hiện của các lớp, nhắc nhở các em ăn mặc gọn gàng, sạch đẹp, đầu tóc gọn gàng, móng tay, móng chân cắt ngắn, vệ sinh thân thể hàng ngày sạch sẽ. Bởi trong một môi trường đẹp thì con người ở đó cũng đòi hỏi phải đẹp, môi trường đẹp, học sinh đẹp, thì lớp mới đẹp.

Phong trào đã rèn luyện tinh thần vì tập thể cho học sinh để các em cùng nhau xây dựng lớp học gọn gàng, sạch đẹp như chính ngôi nhà của các em.

5.5. Phong trào: “ Nhà vệ sinh của em sạch sẽ”

Thứ nhất: Xây dựng nội qui sử dụng công trình vệ sinh của học sinh với các nội dung cụ thể như học sinh đi đúng nơi vệ sinh dành cho nam, nữ. Đi tiểu: đúng nơi qui định, tiểu xong múc nước dội sạch, rửa tay sạch sẽ; đi đại tiện: vào khu vực qui định và đóng cánh cửa, đi đại tiện đúng lỗ, sử dụng giấy vệ sinh phải bỏ vảo sọt đựng, xả nước khi đi đại tiện, rửa tay sạch sẽ … Bảng nội qui được dán ngay trước các khu vệ sinh của học sinh.

Thứ hai: Chỉ đạo giáo viên tăng cường giáo dục ý thức chấp hành nội qui sử dụng công trình vệ sinh, tạo thành thói quen có văn hóa khi đi vệ sinh.

Thứ ba: Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên việc quét dọn nhà vệ sinh của nhân viên phục vụ, đảm bảo không để nhà vệ sinh dơ bẩn. Ít nhất một ngày phải thực hiện ba lượt vệ sinh, cụ thể là sau giờ ra chơi buổi sáng, sau giờ ra chơi buổi chiều và khi học sinh tan học.

6. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục ý thức của học sinh

Tuyên truyền giáo dục là một phương pháp không thể thiếu trong quà trình giáo dục, nó có vai trò và tác dụng lớn góp phần thực hiện thành công nội dung giáo dục.Trong đó Đội thiếu niên mà trung tâm là đồng chí Tổng phụ trách đội  giữ vai trò chủ chốt trong công tác này, vì vậy công tác này được giao trọng trách cho đồng chí Tổng phụ trách Đội trực tiếp phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tổ chức thực hiện.

Công tác tuyên truyền giáo dục thực hiện phong trào xây dựng: “ Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn” được thực hiện với các hình thức cụ thể như:

- Tuyên truyền trong giờ chào cờ đầu tuần: nhận xét, đánh giá, nhắc nhở, khen thưởng, động viên, trao cờ thi đua, thi hái hoa dân chủ dười cờ, tổ chức hoạt cảnh dưới cờ.

- Tuyên truyền thông qua chương trình phát thanh măng non,  trong sinh hoạt Sao, sinh hoạt Đội, giáo viên nhắc nhở trong sinh hoạt chi đội, sinh hoạt lớp nhi đồng.

- Tổ chức: “Ngày hội vệ sinh trường học”, thi vẽ tranh về chủ đề: “Hãy bảo vệ môi trường xanh của chúng em, chiếc ô tô trong mơ ước”.

- Phát động cho học sinh trồng cây xanh trong lớp và tự trang trí lớp học.

- Nhà trường treo các khẩu hiệu tuyên truyền: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “ Không vứt rác là văn minh”, “ Trường em sạch đẹp, an toàn” ,“ An toàn là bạn, tai nạn là thù”, … tổng phụ trách Đội là người trực tiếp tuyên truyền cho các em hiểu ý nghĩa của các khẩu hiệu và hướng dẫn các em thực hiện theo.

Việc tuyên truyền là một trong các biện pháp mang lại hiệu quả cao vì nó tác động vào ý thức giữ gìn môi trường, bảo vệ cây xanh, bảo vệ lớp học, của từng em học sinh trong mọi lúc, mọi nơi. Đa số các em học sinh thông qua tuyên truyền giáo dục ý thức các em sẽ thực hiện theo nội dung tuyên truyền một cách nghiêm túc.

7.  Công tác giáo dục lồng ghép của nhà trường

Hầu hết giáo viên đã có ý thức cao trong việc giáo dục các em thực hiện bảo vệ môi trường thông qua các bài giảng có tích hợp giáo dục môi trường, thông qua các hoạt động thực tế như: quét lớp, lau kiếng, chăm sóc vườn trường….

Phối hợp Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên với giáo viên chủ nhiệm để thực hiện nội dung trên trong các ngày chủ điểm. Cụ thể như giáo dục học sinh thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tổ chức ngày “Thứ bảy xanh, chủ nhật xanh”, qua các hoạt động lao động định kỳ, thường xuyên, các hội thi như thi hiểu biết về an toàn giao thông, thi vẽ tranh với nội dung về môi trường, để các em học sinh thực hiện tốt việc giữ gìn môi trường, bảo vệ, giữ gìn trường lớp sạch, đẹp.

Qua mỗi lần thực hiện, nắm bắt tâm tư của thầy và trò, ưu điểm tồn tại từng hoạt động trong việc thực hiện nội dung xây dựng  trường học: “ Xanh, sạch, đẹp, an toàn”  đưa ra một số biện pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy, phát huy hết các ưu điểm mà nhà trường đã đạt được và khắc phục các tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện nội dung này để đem lại hiệu quả cao nhất.

8.Tổ chức lao động thường xuyên, định kỳ.

Ngay từ đầu năm học nhà trường xây dựng kế hoạch lao động. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng lớp phụ trách từng khu vực, giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm trước nhà trường về nhiệm vụ được giao.

Các lớp vừa có trách nhiệm lao động, vệ sinh khu vực được phân công hàng ngày, đồng thời cũng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sinh khu vực của mình. Kịp thời phát hiện và báo cáo Sao đỏ, tổng phụ trách Đội nếu có học sinh lớp khác làm mất vệ sinh khu vực của lớp mình quản lý.

Ngoài ra mỗi tháng một lần các lớp thực hiện vệ sinh toàn bộ lớp học như:

Học sinh chăm sóc công trình Măng non

lau bàn, chăm sóc vườn hoa,   thực hiện tổng vệ sinh chung toàn trường. Giao cho khối 3 tới khối 5 thực hiện dãy cỏ, quét dọn toàn bộ khuôn viên trường, khối 1, 2 thực hiện nhặt cỏ trong các bồn hoa để các em giác ngộ trong việc bảo vệ giữ gìn môi trường nhà trường luôn sạch.

Các phòng hành chính và các phòng chức năng của nhà trường cũng được chỉ đạo vệ  sinh, bố trí sắp xếp hợp lý tủ, bàn, trang trí hoa lá để tạo môi trường thoải mái, sạch đẹp cho cán bộ, giáo viên, học sinh học tập, làm việc.

Cùng với việc hướng dẫn học sinh lao động, tập thể thầy cô giáo cũng ra  sức đóng góp công sức vào việc cải tạo, xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường vì một số công việc nặng học sinh tiểu học không thể làm được,  đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên của đơn vị  coi nhà trường là ngôi nhà chung của cả tập thể sư phạm từ đó ra sức cống hiến.

Việc tổ chức lao động thường xuyên, định kỳ đảm bảo cho khuôn viên trường, phòng học, phòng chức năng và các phòng hành chính luôn luôn được giữ gìn sạch sẽ hàng ngày, vườn hoa, cây cảnh luôn được  xanh tốt.

9. Giáo dục môi trường, giáo dục kỹ năng sống trong các tiết học

Hiện nay việc tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường, giáo dục kỹ năng sống trong một số tiết học là bắt buộc. Nếu các thầy cô giáo biết cách lồng ghép thường xuyên vấn đề này trong các bài giảng của mình thì hiệu quả chắc chắn không phải là nhỏ. Sở dĩ như vậy vì thầy cô giáo vừa là những tấm gương rất thuyết phục, vừa là những người có sức lay động, cảm hóa sâu sắc. Một lời nói của thầy cô có thể tác động trực tiếp và lớn lao hơn cả những chương trình truyền thông khô cứng.

Để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nội dung trên thì nhà trường tổ chức tập huấn các chuyên đề bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho giáo viên về giáo dục môi trường nhằm nâng cao khả năng tích hợp, lồng ghép giáo dục môi trường trong các giờ học chính khóa.

Tổ chức giảng mẫu cho giáo viên toàn trường rút kinh nghiệm. Tổ chức thao giảng theo các tổ khối để giáo viên trong tổ cùng bàn bạc để đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh từng khối.

Ban giám hiệu thường xuyên dự giờ và góp ý cho giáo viên cách thực thực hiện để đạt mục tiêu đề ra. Đặc biệt chú ý giáo viên đến việc giáo dục bằng những tình huống cụ thể tránh nói lý thuyết suông.

Qua các tiết học có giáo dục môi trường thì giáo viên cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về môi trường, đó là những hiểu biết về môi trường tự nhiên, sự ô nhiễm môi trường, phương pháp bảo vệ môi trường. Đặc biệt qua các tiết học này giúp cho học sinh có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống và các kỹ năng bảo vệ môi trường, kĩ năng tự vệ bản thân.

10. Phối hợp với phụ huynh học sinh xây dựng nhà trường “ Xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

Phụ huynh học sinh là một thành tố không thể thiếu trong ba thành tố để thực hiện công tác giáo dục học sinh đó là Nhà trường – Gia đình – Xã hội.

Vì vậy ngay từ đầu năm học trong các cuộc họp phụ huynh học sinh lớp, họp phụ huynh học sinh trường cùng với việc triển khai các nội dung khác thì nhà trường đặc biệt chú ý đến vấn đề xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực mà nội dung phụ huynh học sinh có thể tham gia phối hợp nhiều nhất có lẽ là xây dựng: “Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Ở đây nhà trường đặc biệt chú trọng đến việc huy động sức lực, kinh phí xã hội hóa để thực hiện tốt phong trào:

Chẳng hạn: - Vấn đề nhà vệ sinh học sinh còn thiếu, đây là nhu cầu bức xúc của nhà trường đề nghị phụ huynh học sinh phải phối hợp vận động thực hiện. Việc dọn dẹp nhà vệ sinh, để đảm bảo nhà vệ sinh luôn được sạch sẽ nhà trường đề xuất hỗ trợ thêm kinh phí cho người làm công tác vệ sinh để đảm bảo với yêu cầu của công việc giúp họ nhiệt tình hơn,

- Các buổi lao động  định kỳ, hoặc nhân các ngày thứ  bảy xanh, chủ nhật xanh do Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên phát động thì giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng được huy động góp sức lao động vệ sinh các khu vực của nhà trường, lau kiếng, trồng cây xanh giúp các em nhả chưa làm được.

Trong công tác phối hợp với phụ huynh học sinh nhà trường đặc biệt chú ý chỉ đạo giáo viên phát huy cao công tác chủ nhiệm lớp. Chủ động phối hợp với cha mẹ học sinh của lớp mình trong việc giáo dục học sinh bảo vệ môi trường; chấp hành nội qui, qui định của nhà trường để đảm bảo an toàn trong vui chơi; chấp hành luật khi tham gia giao thông, khi đưa rước con em … đồng thời để tranh thủ sự đóng góp về kinh phí, về nhân lực để thực hiện các nội dung xây dựng “Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn” một cách nhanh, bền, hiệu quả.

C.  KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

1. Về cảnh quan sư phạm:

Khuôn viên của  nhà trường ngày càng “ Xanh – sạch – đẹp - an toàn”, thoáng mát, có đủ nhà vệ sinh cho giáo viên và học sinh , hàng ngày được giữ gìn sạch sẽ,  sân trường không có rác, vườn hoa, cây xanh đã  phát triển tốt tạo được môi trường học tập, vui chơi  cho học sinh  thoải mái, lớp học được trang trí đầy đủ theo qui định của ngành, hệ thống phòng cháy, chữa cháy được trang bị đầy đủ đúng qui định.

Cảnh quanh nhà trường trong buổi sáng

2. Về Đội ngũ giáo viên:  Phấn khởi yên tâm trong công tác khi được phục vụ trong một ngôi trường thân thiện. Có kỹ năng truyền thụ, rèn luyện kỹ năng sống về  giáo dục bảo vệ môi trường, vận dụng các phương pháp thích hợp để hình thành cho học sinh thái độ và hành động bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

3. Về học sinh:  Thông qua các biện pháp giáo dục các em biết chăm sóc giữ gìn sức khỏe cho bản thân, biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh lớp học, vệ sinh sân trường, đi vệ sinh đúng cách … góp phần làm cho khuôn viên trường, lớp học luôn sạch, đẹp, thoáng mát.

Học sinh có thói quen tốt bảo vệ môi trường như ăn quà  xong biết lấy giấy gói bọc bó  vào thùng rác, không khạc nhổ bừa bãi, đi vệ sinh đúng nơi qui định, tham gia giao thông đúng luật, vui chơi đúng cách không để xảy ra tai nạn

Kết quả xếp loại cuối năm học trong ba năm qua

Năm học

Kết quả xếp loại: “ Trường học thân thiện- học sinh tích cực”

Kết quả xếp loại thi đua cuối năm

2008-2009

Khá

Trung bình

2009-2010

Xuất sắc

Lao động xuất sắc

2010-2011

Xuất sắc

Lao động xuất sắc

  1. BÀI HỌC KINH NGHIỆM

Qua việc thực hiện đề tài trên tôi rút ra được một số kinh nghiệm trong công tác quản lý chỉ đạo xây dựng trường học ;“ Xanh, sạch, đẹp, an toàn”:

Thứ nhất:  Thầy cô giáo phải là người gương mẫu nhất, giác ngộ nhất trong việc xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường.

Phải có một bộ phận chuyên trách,theo dõi và thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện kế hoạch đã đề ra.

Thứ hai: Phải có sự đồng thuận cao và sự phối hợp chặt chẽ của tất cả các thành viên trong nhà trường và của cha mẹ học sinh.

Thứ ba: Bảo vệ môi trường không chỉ trên bài giảng, trong cuộc sống hàng ngày, các thầy cô phải đi tiên phong trong việc thực hiện phong trào xây dựng trường học “ Xanh – sạch – đẹp – an toàn” … thì hiệu quả sẽ tăng lên gấp bội.

Thứ tư: Các thầy cô nên khuyến khích học trò tự giám sát việc bảo vệ môi trường với nhau. Chỉ bằng những hành động nhỏ như nhắc nhở, tuyên dương cũng đã góp phần hình thành ý thức môi trường ở những công dân nhỏ tuổi.

Thứ năm: Phải tạo được phong trào xã hội hóa để huy động được nguồn tài chính, để thực hiện hiệu quả.

Thứ sáu: Cán bộ quản lý nhà trường phải thường xuyên quan tâm kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung về giáo dục môi trường, coi đó như một hoạt động chuyên môn thường xuyên, liên tục của  nhà trường.

Thiện Hưng, ngày 30 tháng 12 năm 2011

Người viết

 

 

 

Nguyễn Thị Hồng Bốn

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 

- Chỉ thị 40/2008/CT-BGDĐT ngày 22/7/2008 của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông giai đoạn 2008 – 2013.

- Kế hoạch 307/KH-BGDĐT ngày 22/7/2008 của Bộ GD & ĐT về triển khai phong trào thi đua; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông năm học 2008 – 2009 và giai đoạn 2008 – 2013.

- Công văn số 1741/ BGDĐT – GDTrH V/v hướng dẫn kết quả phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực.

- Chỉ thị số 18/2008/CT-UBND ngày 2 tháng 10 năm 2008 về việc thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

- Quyết định 4458/QĐ-BGDĐT ngày 22 tháng 8 năm 2007 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành qui định về trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích trong trường phổ thông.

- Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ các năm hoc từ 2008 đến nay.

- Thông tư liên tịch số 18/2011/TTLT-BGDĐT – BYT ngày 28 tháng 4 năm 2011 về việc quy định các nội dung đánh giá công tác y tế tại các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

- Công văn số 413/PGD ngày 20 tháng 9 năm 2011 về phương hướng hoạt động y tế học đường năm học 2011 – 2012 của Phòng GD-ĐT Bù Đốp.

- Thông tư số 67 / 2011/ TT-BGDĐT ngày 30 tháng 12 năm 2011 về việc ban hành qui định Tiêu chuẩn đánh giá trường tiểu học.

- Quyết định số 32/ 2005/QĐ- BGD & ĐT ngày 24 tháng 10 năm 2005 về việc ban hành quy chế công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia.

- Sổ tay bảo trì và sử dụng hiệu quả trường tiểu học có sự tham gia của cộng đồng, Hà Nội tháng 11 năm 2009.

 

 

MỤC LỤC

NỘI DUNG

Trang

A. Đặt vấn đề

1

I. Lí do chọn đề tài

 

II. Mục đích, phương pháp, giới hạn của đề tài.

2

1. Mục đích nghiên cứu

 

2. Phương pháp nghiên cứu

 

3. Giới hạn của đề tài

 

B. Giải quyết vấn đề

4

I. Nghiên cứu thực trạng nhà trường

 

1. Đặc điểm tình hình nhà trường

4

1.1. Thuận lợi

 

1.2. Khó khăn

 

2. Thực trạng của từng  tiêu chí

4

2.1.Tiêu chí xanh

 

2.2. Tiêu chí sạch

 

2.3. Tiêu chí đẹp

 

2.4. Tiêu chí an toàn

 

II. Các biện pháp thực hiện

6

1. Xây dựng các nội dung cụ thể cho từng tiêu chí.

 

2. San sữa mặt bằng, lên sơ đồ qui hoạch tổng thể, xây dựng kế hoạch phát triển theo từng giai đoạn

7

3. Huy động các nguồn lực để có kinh phí thực hiện

8

4. Thành lập ban chỉ đạo, phân công và lên kế hoạch thực hiện

 

5.Phát động các phong trào bảo vệ cảnh quan sư phạm nhà trường phù hợp với lứa tuổi

9

5.1. Phong trào “ Sân trường em không có rác”

 

5.2. Phong trào “ Trường em không có tai nạn thương tích”

 

5.3. Phong trào “ Xanh hóa sân trường”

10

5.4. Phong trào “ Lớp em gọn gàng, sạch đẹp”

 

5.5. Phong trào: “ Nhà vệ sinh của em sạch sẽ”

 

6. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục ý thức của học sinh

12

7. Công tác giáo dục  lồng ghép của nhà trường

 

8.Tổ chức lao động thường xuyên, định kỳ.

10

9. Giáo dục môi trường, giáo dục kỹ năng sống trong các tiết học

14

10. Phối hợp với phụ huynh học sinh xây dựng nhà trường “ Xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

14

C.  Kết quả đạt được

16

1. Về cảnh quan sư phạm

 

2. Về Đội ngũ giáo viên

17

3. Về học sinh

 

D. Bài học kinh nghiệm

18

Tài liệu tham khảo

19

 

Nhận xét đánh giá, xếp loại của hội đồng khoa học trường

 

Nhận xét đánh giá, xếp loại của hội đồng khoa học phòng GD

 

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

MỘT SỐ BIỆN PHÁP XÂY DỰNG

TRƯỜNG HỌC : “XANH -SẠCH - ĐẸP -AN TOÀN”.

A. ĐẶT VẤN ĐỀ

I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI.

1. Cơ sở lý luận:

Cha ông ta thường nói: “Hạt giống tốt phải được gieo ở mảnh đất tốt thì mới phát triển được”. Mảnh đất ấy chính là môi trường sống để con người và vạn vật phát triển. Đối với học sinh, ngoài gia đình, làng xóm, một môi trường không thể thiếu để các em trưởng thành đó là trường học.

Trường học, là ngôi nhà thứ hai của các em học sinh. Đặc biệt, với mái trường tiểu học là nơi để lại nhiều dấu ấn đậm sâu trong cuộc đời của mỗi con người, vì bậc tiểu học là bậc học có thời gian dài nhất của quảng đời học trò. Với mái trường này không chỉ là người bạn mà là nơi cất giấu những kỷ niệm buồn vui của quảng đời học trò thơ ngây, trong trắng. Trường tiểu học là cái nôi đầu tiên cho các em bắt đầu bước vào cuộc sống học tập và lao động. Trong nhà trường, học sinh cần được tiếp thu những tri thức khoa học một cách có hệ thống, những kỹ năng, kỹ xảo cần thiết để hình thành và phát triển những phẩm chất tốt đẹp ban đầu của con người mới trong một môi trường thuận lợi- đó chính là môi trường giáo dục.

Mặt khác, môi trường giáo dục luôn có tác động rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh thông qua các mối quan hệ xã hội đa dạng trong cuộc sống học tập, sinh hoạt hàng ngày của các em.

Trong mỗi chúng ta, ai không mong muốn được sống, học tập, vui chơi trong một môi trường thật sự xanh, sạch, đẹp, an toàn. Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn tạo ra môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi, thú vị, hấp dẫn đối với các em học sinh, làm cho các em càng thêm yêu quý trường lớp, thầy cô, bạn bè.

Trường học xanh - sạch - đẹp- an toàn còn có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục học sinh ý thức, thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường và tạo sự lan tỏa đến môi trường gia đình cộng đồng nơi các em đang sống, đồng thời góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh, văn hóa cho thế hệ trẻ ngay từ tuổi học đường.

Trường học xanh- sạch –đẹp – an toàn làm cho các em ham thích đến trường, làm cho các em thấy được: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Tuy nhiên, để có được một ngôi trường xanh- sạch –đep- an toàn trong điều kiện của một vùng xa, vùng biên giới là một việc làm rất khó đối với cán bộ quản lý, công việc vừa đòi hỏi phải có kinh phí, vừa phải có sự phối hợp đồng bộ của các ngành các cấp, vừa phải có tầm nhìn chiến lược, vừa đòi hỏi nhân lực thực hiện.

2. Cơ sở thực tiễn

Chính từ những yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục, một mặt nhằm duy trì và nâng cao chất lượng của công tác phổ cập giáo dục, mặt khác nhằm từng bước xây dựng trường học ngày càng thân thiện đối với các em, ngày 22 tháng 07 năm 2008 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra chỉ thị số 40/2008/CT-BGDĐT Về việc phát động phong trào thi đua; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các nhà trường phổ thông giai đoạn 2008-2013. nội dung xây dựng có 5 tiêu chí, trong đó tiêu chí đầu tiên đó là: Xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn. Hàng năm dựa vào công văn số 1741/BGDĐT-GDTrH V/v hướng dẫn đánh giá kết quả phong trào thi đua: ‘Xây dựng trường học thiện, học sinh tích cực”, ban chỉ đạo của huyện, tỉnh đã tiến hành đánh giá phân loại và xây dựng chỉ đạo điểm cho một số trường đạt hiệu quả cao.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước cũng đã có chỉ thị số 18/ 2008/CT- UBND ngày 02 tháng 10 năm 2008 về việc phát động phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; trong các trường phổ thộng của tỉnh Bình Phước trong năm học 2008-2009 và giai đoạn 2008-2013 trong đó chỉ đạo rõ trách nhiệm của từng cơ quan ban ngành đoàn thể để cùng phối hợp thực hiện.

Hàng năm, Sở Giáo dục, phòng Giáo dục cũng đã xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào phù hợp hiệu quả với tình hình thực tế địa phương.

Song song với phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực , ngày 22 tháng 08 năm 2007 Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có quyết định số 4458/ QĐ-BGDĐT Ban hành qui định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trong trường phổ thông trong đó qui định rõ tiêu chuẩn của trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích. Trên tinh thần đó hàng năm cơ quan giáo dục đã phối hợp với cơ quan công an, xây dựng mô hình: “Trường học an toàn về ANTT và cán bộ giáo viên, học sinh đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, công đoàn các cấp cũng đã phát động phong trào xây dựng: “Cơ quan văn minh an toàn, sạch đẹp” nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và các em học sinh trong việc xây dựng ngôi nhà chung ngày càng phát triển.

Các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học của Bộ, Sở và phòng giáo dục trong ba năm trở lại đây, trong phần nhiệm vụ trọng tâm cũng đã đặc biệt nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động lớn do ngành phát động trong đó có phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

Tất cả các văn bản ấy không ngoài mục đích là làm sao để tất cả học sinh đến trường được học tập và vui chơi trong một ngôi trường thân thiện với đúng nghĩa của các nội dung mà Bộ Giaó dục đã đưa ra trong chỉ thị 40/2008 ngày 22 tháng 07 năm 2008

Trong thực tế, một phần do nguyên nhân khách quan, một phần do chủ quan, cuộc vận động xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực vẫn chưa thực sự hiệu quả, một số trường vẫn chưa tạo được cảnh quan môi trường tốt đẹp cuốn hút học sinh. Nhiều trường vẫn còn tình trạng học sinh đánh nhau, chửi thể, nói tục, hàng ngày học sinh vẫn còn thói quen xả rác ra sân trường, khuôn viên chưa được qui hoạch, sân chơi chưa được bê tông hóa, nhiều khu đất còn bỏ trống, nhà vệ sinh chưa sạch, chưa đủ cho học sinh, vườn hoa, cây cảnh, đường đi, lối lại chưa thật sự sạch, đẹp, hệ thống phòng cháy, chữa cháy không có…

Thực hiện sự chỉ đạo của các ngành các cấp, thiết thực thi đua thực hiện phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, trong ba năm qua từ một ngôi trường đã xuống cấp, khuôn viên chưa được qui hoạch, vườn hoa, cây cảnh, nhà vệ sinh chưa có, sân trường chưa được bê tông hóa, học sinh chưa thật sự đi vào nề nếp, môi trường giáo dục chưa thật sự văn minh, an toàn, sạch đẹp… được sự hỗ trợ của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, của cha mẹ học sinh, sự nổ lực của tập thể thầy và trò, trường tiểu học Thiện Hưng A đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn. Đúc rút từ thực tế đơn vị, bản thân mạnh dạn chia sẽ đề tài: “Một số biện pháp xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn” nhằm cùng với quí đồng nghiệp gần xa góp phần xây dựng vườn hoa giáo dục nhà trường ngày càng đua hương khoe sắc xứng đáng là nơi gieo hạt giống cho thế hệ tương lai ngày càng hiệu quả.

II. MỤC ĐÍCH, PHƯƠNG PHÁP, GIỚI HẠN CỦA ĐỀ TÀI

1. Mục đích nghiên cứu.

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do ngành giáo dục phát động., thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2011-2012. Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp và việc lồng ghép giáo dục môi trường thông qua các môn học, bài học cụ thể.

Nâng cao hiệu quả việc dạy kỷ năng sống cho học sinh bằng thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường sống qua những việc làm thực tế hàng ngày.

Tiếp tục phát huy tối đa nội lực của nhà trường, tranh thủ sự đóng góp về sức người, về tài chính của cha mẹ học sinh, của xã hội trong việc xây dựng nhà trường: “ Xanh- sạch- đẹp - an toàn”.

2. Phương pháp nghiên cứu

Đọc sách, đọc các tài liệu tham khảo về giáo dục bảo vệ môi trường, giáo dục lồng ghép dạy kỷ năng sống cho học sinh tiểu học, các văn bản chỉ đạo của ngành về phong trào thi đua: “ Xây dựng trường học thân thiện- học sinh tích cực” và các cuộc vận động lớn của ngành.

Quan sát thực tế việc giáo dục của giáo viên, việc thực hiện hàng ngày của học sinh.

Nghiên cứu, so sánh các tài liệu lưu trữ như các báo cáo tổng kết năm học của trường; các báo cáo, bảng chấm điểm việc thực hiện phong trào xây dựng “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực” hàng năm.

Trao đổi với cán bộ giáo viên, cha mẹ học sinh, các em học sinh để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của CB-GV-CNV, cha mẹ học sinh và học sinh trong toàn trường để đút rút kinh nghiệm thực hiện.

3. Giới hạn của đề tài

Đề tài được áp dụng tại Trường tiểu học Thiện Hưng A từ năm học 2008 – 2009 đến nay..

B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

I. NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG NHÀ TRƯỜNG

1. Đặc điểm tình hình nhà trường

1.1. Thuận lợi:

Trường Tiểu học Thiện Hưng A ra đời từ năm 1955, là một ngôi trường có tuổi đời khá lâu, là cái nôi đầu tiên của sự nghiệp giáo dục Bù Đốp, nơi đây bao thế hệ học sinh đã trưởng thành. Đội ngũ giáo viên đa số là người địa phương trình độ đều đạt chuẩn và trên chuẩn, có tâm huyết với nghề nghiệp được phụ huynh học sinh tin yêu.

Học sinh học chăm, ham thích hoạt động văn nghệ thể thao, hoạt động Đội,…đa số các em có ý thức tốt trong việc giữ gìn bảo vệ môi trường.

Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt là của Phòng giáo dục và đào tạo Bù Đốp. Ngoài ra, nhà trường được cha mẹ học sinh quan tâm và phối hợp nhiệt tình trong các hoạt động giáo dục, trong việc hỗ trợ kinh phí để tổ chức các hoạt động giáo dục cũng như việc xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường.

1.2. Khó khăn:

Một số học sinh con em gia đình làm thuê, làm mướn, tạm trú trên địa bàn điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình chủ yếu lo làm kiếm sống cho nên ít có điều kiện quan tâm giáo dục các em. Địa bàn rộng, một số học sinh nhà quá xa trường nên công tác phối kết hợp giữa gia đình và nhà trường hạn chế.

Cơ sở vật chất nhà trường do quá lâu nên đã xuống cấp, trong những năm bắt tay vào xây dựng có 12 phòng học phải đưa vào thanh lý, địa hình trường thấp, mặt bằng nhiều cấp, nhiều bậc. Trường chưa có kế hoạch chiến lược cho từng giai đoạn, không có sơ đồ qui hoạch tổng thể. Công tác phối kết hợp giữa nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh chưa tốt, việc tham mưu của nhà trường với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chưa được thường xuyên, sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể chưa chặt chẽ, chưa tạo được sự đồng thuận cao trong lòng phụ huynh và lãnh đạo các cấp.

2. Thực trạng của từng tiêu chí

2.1.Tiêu chí xanh:

Thực tế trường đã có màu xanh, nhưng màu xanh của cỏ cây rừng mọc hoang không theo một trật tự nào, mặt bằng chưa được san sửa, hệ thống cây xanh của nhà trường chưa được phong phú, nhiều khu đất còn bỏ trống chưa được trồng cây phủ xanh.

Hình ảnh nhà trường năm học 2005 - 2006

2.2. Tiêu chí sạch

Hình ảnh nhà trường năm học 2006 - 2007

Sân chơi chưa được bê tông hóa, hệ thống xử lý rác không có, hố rác nhỏ, cạn, lại ở phía trước trường, thùng rác không có nắp đậy, cống rãnh thoát nước không được khơi thông, nhà vệ sinh chỉ là nhà tạm không có hầm tự hoại, mùi hôi, thối không được xử lý, không có nhà vệ sinh cho giáo viên. Học sinh vẫn còn thói quen vứt rác ra đường đi, sân trường, một số em còn vẽ bẩn lên tường.

2.3. Tiêu chí đẹp

Khuôn viên trường chưa được qui hoạch theo một mô hình tổng thể, mặt bằng chưa được san sửa, trồng cây theo tự phát, bồn hoa, cây cảnh không có.

2.4. Tiêu chí an toàn:

Khuôn viên trường có nhiều cây cao có thể học sinh sẽ leo trèo có thể bị ngã gãy chân, gãy tay …Nhà cao tầng có lan can nhưng lan can bằng inox thấp, trơn, nếu đùa giỡn, xô đẩy mạnh hoặc học sinh trèo lên lan can để chơi thì cũng rất nguy hiểm đến tính mạng nếu bị ngã xuống sân.

Trường nằm sát ngay tuyến đường quốc lộ vì vậy rất dễ xảy ra tai nạn giao thông nếu các em học sinh không chấp hành tốt luật giao thông đường bộ.

Khu vực xã Thiện Hưng có rất nhiều ao hồ của gia đình vì vậy có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu các em học sinh đi tắm suối mà không biết bơi, không có người lớn đi cùng.

Trường chưa được trang bị hệ thống phòng chống cháy nổ.

II. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

1. Xây dựng các nội dung cụ thể cho từng tiêu chí.

Nội dung cụ thể cho từng tiêu chí chính là mục tiêu, là cái đích để xây dựng kế hoạch phấn đấu thực hiện. Muốn xây dựng được cảnh quan sư phạm nhà trường theo hướng xanh, sạch đẹp, an toàn trước hết phải xây dựng được các yêu cầu cần đạt cho từng tiêu chí phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, của địa phương.Từ đó làm mốc thực hiện theo từng giai đoạn, chẳng hạn:

* Tiêu chí xanh: Phải trồng cây có bóng mát theo lối đi, phải phủ xanh những khu đất trống bằng những loại cỏ phù hợp theo sơ đồ qui hoạch cụ thể,…

*Tiêu chí sạch: Phải có đủ nhà vệ sinh riêng cho giáo viên, học sinh và phải được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, thùng rác phải có nắp đậy để ở vị trí thuận lợi cho học sinh sử dụng, hệ thống cống rãnh xung quanh khu vực trường phải thường xuyên được khơi thông, có tấm đậy an toàn, đảm bảo bầu không khí trong lành không bị ô nhiễm trong sân trường, lớp học sạch sẽ, đủ ánh sáng, thoáng mát, có nội qui bảo vệ trường học, nhà vệ sinh…

* Tiêu chí đẹp: Cảnh quan sư phạm nhà trường phải được sắp xếp, bố trí hài hòa, hợp lý, đảm bảo sự phát triển bền vững trong mô hình qui hoạch tổng thể lâu dài của nhà trường. Phải có bồn hoa được tưới tắm chăm sóc chu đáo, cây cảnh có nhiều màu sắc rực rỡ, phải chọn hoa nở được nhiều mùa trong năm. Xây dựng được những qui định, biểu bảng, áp phích về nếp sống văn minh, lối sống tiết kiệm để nhắc nhở học sinh thực hiện.

* Tiêu chí an toàn: Phải tuyệt đối không có học sinh đánh nhau trong nhà trường, không được xô đẩy nhau trên lan can, không có học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ, không có học sinh bị tai nạn, thương tích, phải có hệ thống phòng cháy, chữa cháy gắn ở nơi thuận tiện nhất.

Từ những nội dung cụ thể này, ban giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch từng phần việc để hoàn thiện dần các tiêu chí theo điều kiện thực tế của đơn vị, làm sao mọi công việc diễn ra nhẹ nhàng, hiệu quả.

2. San sữa mặt bằng, lên sơ đồ qui hoạch tổng thể, xây dựng kế hoạch phát triển theo từng giai đoạn:

SƠ ĐỒ QUI HOẠCH TỔNG THỂ

TRƯỜNG TIỂU HỌC THIỆN HƯNG A

ĐƯỜNG ĐI HOÀNG DIỆUText Box: DÃY 6 PHÒNG HỌC ( 3 trệt + 3 lầu)Text Box: P.HTText Box: P.GVText Box: Y tế Text Box: ĐộiText Box: HTText Box: P. BGHText Box: NHÀ  BVText Box: Sân chơi vườn hoaText Box: 4 phòng chức năngText Box: SÂN TẬP THỂ DỤC – SÂN BÓNG Text Box: THẢM CỎ  VÀ CÂY XANH
Text Box: VƯỜN THỰC HÀNHText Box: NHÀ ĐỂ XEText Box: HSText Box: GVText Box: 4 PHÒNG BỘ MÔNText Box: TB-TVText Box: P.HOAAJText Box: P. NHẠCText Box: P. TINText Box: 3 PHÒNG HỌC TRÊTText Box: GIẾNGText Box: ĐƯỜNG LIÊN ẤP

Text Box: ĐƯỜNG VÀO ẤP 4Để có định hướng thực hiện cho từng năm, phải có sơ đồ qui hoạch tổng thể ngay từ đầu, sơ đồ phải thể hiện được qui mô phát triển cho từng giai đoạn; ngắn – trung – dài hạn, phải vạch rõ lộ trình tổng thể từng năm, từng tiêu chuẩn, yêu cầu, các bước qui hoạch, và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, đánh giá việc thực hiện theo từng giai đoạn.

Khi sơ đồ qui hoạch tổng thể đã được lãnh đạo phê duyệt, phô tô phóng to trình cho toàn thể CBGV, phụ huynh học sinh biết để góp ý, xây dựng những bước đi thích hợp, phân vùng thực hiện theo hướng cắt ngang, mổ dọc theo tình hình kinh phí thực tế của đơn vị.

Tổng hợp ý kiến góp ý sàng lọc, lên kế hoạch sữa chữa, xây dựng cho từng giai đoạn, từng phần việc, phần nào làm trước, phần nào làm sau phù hợp thực tế đơn vị.

Bàn bạc với phụ huynh học sinh kế hoạch thực hiện từng phần việc theo sơ đồ, ưu tiên những công trình bức xúc nhất như sân chơi, bãi tập, nhà vệ sinh thông qua kế hoạch trình đại hội ban ĐDCMHS đầu năm. Cụ thể theo thứ tự ưu tiên như sau:

- Bê tông hóa được sân chơi cho học sinh để các em có chỗ vui chơi, tập luyện sạch sẽ.

- Trồng cây bóng mát cho các em chơi.

- Xây bồn hoa trước các lớp, trang trí lớp học.

- Trồng cỏ ở những khu đất trống đã qui hoạch.

- Lắp đặt hệ thống tưới để chăm sóc.

- Trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn trong trường học

3. Huy động các nguồn lực để có kinh phí thực hiện

- Lên dự toán thật chi tiết kinh phí thực hiện từng công việc sau đó phô tô dự trù thu chi từng khoản mục cho từng giáo viên chủ nhiệm. Giáo viên chủ động phối hợp với ban đại diện CMHS lớp mình thông qua cho tất cả các thành viên trong lớp biết, thảo luận góp ý, nhà trường tổng hợp ý kiến, bổ sung chỉnh sửa phù hợp với nguyện vọng của PHHS trình UBND xin chủ trương vận động.

- Sau khi vận động được tổng hợp kinh phí báo cáo kịp thời với ban đại diện cha mẹ học sinh để phối hợp thực hiện.

- Công khai rộng rãi kịp thời chi tiết cho toàn thể CBGV, PHHS biết từng phần việc đã làm, dự định làm, kế hoạch chiến lược ngắn hạn, dài hạn cho từng giai đoạn thông qua các buổi họp giao ban định kỳ.

4. Thành lập ban chỉ đạo, phân công và lên kế hoạch thực hiện

Sau khi đã được lãnh đạo các cấp phê duyệt kế hoạch, phụ huynh học sinh thống nhất đồng thuận với nhà trường, tiến hành triển khai có hiệu quả việc thực hiện phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, trong đó tập trung vào nội dung xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn để làm tiền đề thực hiện các nội dung tiếp theo.

Trước hết, thành lập ban chỉ đạo phong trào thi đua; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào xây dựng mô hình: “ Trường học an toàn về ANTT và cán bộ giáo viên, học sinh đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là những thành viên tiêu biểu, nhiệt tình, tâm huyết, đừng đầu các đoàn thể, tổ chuyên môn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, quán triệt kỹ mục tiêu thực hiện phong trào, kiểm tra đánh giá sau từng giai đoạn thực hiện, sau từng phần việc được giao.

Triển khai hiệu quả cho cả hội đồng sư phạm nhà trường, phụ huynh học sinh nắm rõ về mục đích, ý nghĩa và vai trò của trường học: “Xanh, sạch, đẹp, an toàn”là đem lại lợi ích thiết thực cho học sinh từ đó có trách nhiệm cao trong việc thực hiện phong trào.

Tập trung, ưu tiên cho việc xây dựng những công việc làm cho môi trường sạch trước, rồi mới đến xanhan toàn, vì không sạch thì làm sao có an toàn, còn xanh thì cần có thời gian.

Kết quả thực hiện phải được thể hiện bằng rõ nét trên sân trường, trong lớp học, trong một thời gian nhất định, trong kế hoạch ngắn hạn, không nên kéo dài kế hoạch, không nên thực hiện nhỏ giọt, không mang lại hiệu quả cao, vì các nội dung này không tốn kém nhiều kinh phí mà chỉ cần mọi người cùng giác ngộ.

Trong các nội dung thực hiện chúng tôi tập trung vào ba nội dung cấp bách để chỉ đạo thực hiện trước đó là:

Thứ nhất: Đảm bảo đủ nhà vệ sinh cho thầy và trò và được vệ sinh sạch sẽ.

Thứ hai: Bê tông hóa được sân chơi, giữ gìn sân chơi, lớp học, khuôn viên nhà trường sạch đẹp, đường đi, lối lại không có rác.

Thứ ba: Sân trường phải có bồn hoa, thảm cỏ xanh, không để đất trống.

Thứ tư: An toàn trong giờ học, giờ chơi, khi tham gia giao thông trên đường bộ, trật tự khi đưa đón con em ở khu vực cổng trường.

Dựa vào các nội dung trên, phân công rõ trách nhiệm cho từng bộ phận, từng thành viên một cách phù hợp, hiệu quả, thì mọi công việc sẽ nhanh chóng hoàn thiện.

5. Phát động các phong trào bảo vệ cảnh quan sư phạm nhà trường phù hợp với lứa tuổi

5.1. Phong trào “ Sân trường em không có rác”

Nội dung này nhà trường giao cho Đội thiếu niên và phụ trách chi, phụ trách Sao trực tiếp thực hiện.

Để thực hiện phong trào này nhà trường bố trí hợp lý các giỏ, thùng đựng rác tại sân trường, trên các phòng học, hành lang. Ở từng thùng đựng rác được dán các khẩu hiệu tuyên truyền như “Hãy bỏ rác đúng nơi qui định”, “Bỏ rác vào thùng”, “Hãy bảo vệ môi trường”, “Mắt thấy rác, tay lượm liền”…

Giao cho Liên đội tổ chức nội dung: “Đội viên đăng ký không vứt rác bừa bãi với phụ trách chi; các em nhi đồng đăng ký với anh chị phụ trách của từng sao”.

Đội Sao đỏ làm nhiệm vụ theo dõi, giám sát, tình hình thực hiện của các bạn mình. Kịp thời phát hiện, nhắc nhở những bạn thực hiện chưa tốt, tổng hợp báo cáo báo cáo tổng phụ trách, báo cáo giáo viên chủ nhiệm có học sinh vi phạm. Cuối tuần tổng hợp phân loại, xếp hạng, sáng thứ hai đầu tuần tuyên dương nhưng lớp điển hình, nhắc nhở kịp thời các lớp còn vi phạm và yêu cầu cam kết thời gian tiếp theo thực hiện.

5.2. Phong trào “ Trường em không có tai nạn thương tích”

Phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh là nghĩa vụ và trách nhiệm của nhà trường đối với các em học sinh và cha mẹ của các em.

Trường tiểu học Thiện Hưng A nằm ngay cạnh tuyến đường quốc lộ, do đó tôi xác định nội dung quan trọng hàng đầu để thực hiện tốt phong trào đó là thực hiện an toàn khu vực cổng trường. Vì vậy, tôi tập trung thực hiện các biện pháp cụ thể sau:

Thứ nhất: Treo bảng: “Khu vực đón học sinh”, “ Cấm đậu xe trước cổng trường”, “Không tụ tập buôn bán trước cổng trường”, “Nơi để xe của phụ huynh” để phụ huynh học sinh thực hiện. Đảm bảo cổng trường thông thoáng không ách tắc giao thông khi tan học.

Thứ hai: Qui định tất cả học sinh đi xe đạp khi ra khu vực cổng trường giờ tan học không được chạy xe mà phải dắt xe qua khu vực đông người mới được phép lên xe đi. Không đi bộ tràn ra lòng lề đường khi tan học. Giao cho tổng phụ trách Đội và phụ trách chi, Sao triển khai thực hiện.

Thứ ba: Giao cho bảo vệ trực tiếp thường trực và thực hiện công tác ổn định trật tự giao thông khu vực cổng trường vào giờ đưa, rước học sinh.

Thứ tư: Giao cho bảo vệ thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, cửa kiếng, nếu có hư hỏng về đường dây, ổ cắm, nứt kiếng phải báo cáo hiệu trưởng dự trù kinh phí thay liền, sửa liền, tuyệt đối không để tình trạng hôm nay hỏng mà tuần sau mới sửa.

Ngoài việc chú trọng thực hiện nội dung trên thì nhà trường cũng thường xuyên hướng dẫn các em kỹ năng vui chơi, sinh hoạt, kỹ năng khi tham gia giao thông trên đường bộ đúng cách để không để xảy ra tai nạn. Công việc này được giao cho Tổng phụ trách Đội, giáo viên Thể dục, nhân viên y tế và giáo viên chủ nhiệm phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở các em thực hiện.

Bên cạnh đó giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nhắc nhở học sinh không sờ tay vào lỗ ổ cắm điện; không leo lên lan can của nhà cao tầng; không xô đẩy nhau khi đi lên xuống cầu thang; không chơi dao, kéo và các đồ vật sắc nhọn, không tự ý xuống ao hồ tắm khi chưa được sự cho phép của người lớn…Hay giáo dục học sinh một số kỷ năng xử lý tình huống thường gặp trong trường như: kỹ năng xử lý tình huống khi thấy bạn bị té chảy máu chẳng hạn. Gặp tình huống trên thì các em phải báo ngay cho thầy cô biết, phải khẩn trương đưa bạn vào phòng y tế. Như vậy khi gặp các tình huống này xảy ra vì các em đã học nên các em có thể xử lý được ngay.

5.3. Phong trào “ Xanh hóa sân trường”

Một trường học, lớp học xanh mát, ngập tràn sắc màu thiên nhiên, để mỗi ngày đến lớp, các em học sinh có cảm giác như mình đang vào công viên quả là tâm trạng tuyệt vời. Nhìn ở phương diện khoa học: cây cỏ, lá hoa được ví như lá phổi thanh lọc những khí chất độc hại cho cơ thể. Ở góc độ đời sống tinh thần, màu xanh thiên nhiên có tác dụng giúp tâm hồn thư giãn, sảng khoái …

Để thực hiện phong trào này, sau khi làm xong phần bê tông hóa sân, nhà trường tập trung huy động mọi nguồn lực để hoàn thành thảm cỏ, vườn hoa. Trồng đã khó nhưng giữ cho cây cối phát triển lại càng khó, đòi hỏi khâu tưới tắm, chăm sóc chu đáo. Nhà trường giao cho mỗi lớp phụ trách một bồn hoa, các em phấn khởi tự giác cùng chung tay góp sức vào việc chăm sóc, nhặt cỏ, bảo vệ bồn hoa cho lớp mình mỗi ngày sạch sẽ.


Hợp đồng giao khoán cho lao công thực hiện việc tưới cây hàng ngày, bón phân chăm sóc cây nhất là vào mùa nắng đảm bảo các bồn hoa luôn xanh tốt.

Phong trào đã giúp cho hệ thống cây kiểng, cây xanh của nhà trường luôn được bảo vệ, chăm sóc xanh tốt. Tạo nên khuôn viên nhà trường xanh mát, tươi tắn quanh năm.


Vườn hoa chi đội đang phát triển xanh tốt

5.4. Phong trào “ Lớp em gọn gàng, sạch đẹp”

Không chỉ chú trọng phát triển mảng xanh trong khuôn viên trường, xây dựng môi trường học tập hiệu quả còn được đặt ra ở từng lớp học. Nhà trường đã chủ động tiết kiệm kinh phí được giao và kinh phí lớp 2 buổi thực hiện trang trí lớp học theo hướng dẫn của Sở, mua sắm tủ đượng trang thiết bị dạy học, còn việc trang trí chủ đề năm học, trang ảnh theo chủ đề tháng, trồng cây xanh, nhiệm do giáo viên chủ nhiệm và học sinh đảm nhận.

Hàng ngày, giáo viên chủ nhiệm, rèn luyện cho học sinh thói quen quan tâm bảo vệ môi trường, thiên nhiên làm sao các em có thể cảm nhận: có thêm chậu cây, lớp học như thêm bạn. Hoa lá trong lớp dần trở thành góc khám phá vô tận của các em, có thêm một mầm non, một chiếc lá sắp nhú, có chiếc lá đã già cỗi, bắt đầu ngả vàng, thân cây đã dài thêm được một đoạn …tất cả chan hòa cùng sắc màu thiên nhiên mọi căng thẳng, mệt mỏi trong học tập vì thế giãn ra rất nhiều.

Yêu cầu các lớp thực hiện sắp xếp bàn ghế thẳng lối, thẳng hàng hàng ngày. Thứ sáu hàng tuần thực hiện lau sạch sẽ bàn ghế, định kỳ lau cửa kiếng, quét mạng nhện …

Học sinh lao động lau cửa kiếng lớp học

Giao cho y tế học đường, giáo dục sức khỏe, kiểm tra việc thực hiện của các lớp, nhắc nhở các em ăn mặc gọn gàng, sạch đẹp, đầu tóc gọn gàng, móng tay, móng chân cắt ngắn, vệ sinh thân thể hàng ngày sạch sẽ. Bởi trong một môi trường đẹp thì con người ở đó cũng đòi hỏi phải đẹp, môi trường đẹp, học sinh đẹp, thì lớp mới đẹp.

Phong trào đã rèn luyện tinh thần vì tập thể cho học sinh để các em cùng nhau xây dựng lớp học gọn gàng, sạch đẹp như chính ngôi nhà của các em.

5.5. Phong trào: “ Nhà vệ sinh của em sạch sẽ”

Thứ nhất: Xây dựng nội qui sử dụng công trình vệ sinh của học sinh với các nội dung cụ thể như học sinh đi đúng nơi vệ sinh dành cho nam, nữ. Đi tiểu: đúng nơi qui định, tiểu xong múc nước dội sạch, rửa tay sạch sẽ; đi đại tiện: vào khu vực qui định và đóng cánh cửa, đi đại tiện đúng lỗ, sử dụng giấy vệ sinh phải bỏ vảo sọt đựng, xả nước khi đi đại tiện, rửa tay sạch sẽ … Bảng nội qui được dán ngay trước các khu vệ sinh của học sinh.

Thứ hai: Chỉ đạo giáo viên tăng cường giáo dục ý thức chấp hành nội qui sử dụng công trình vệ sinh, tạo thành thói quen có văn hóa khi đi vệ sinh.

Thứ ba: Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên việc quét dọn nhà vệ sinh của nhân viên phục vụ, đảm bảo không để nhà vệ sinh dơ bẩn. Ít nhất một ngày phải thực hiện ba lượt vệ sinh, cụ thể là sau giờ ra chơi buổi sáng, sau giờ ra chơi buổi chiều và khi học sinh tan học.

6. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục ý thức của học sinh

Tuyên truyền giáo dục là một phương pháp không thể thiếu trong quà trình giáo dục, nó có vai trò và tác dụng lớn góp phần thực hiện thành công nội dung giáo dục.Trong đó Đội thiếu niên mà trung tâm là đồng chí Tổng phụ trách đội giữ vai trò chủ chốt trong công tác này, vì vậy công tác này được giao trọng trách cho đồng chí Tổng phụ trách Đội trực tiếp phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tổ chức thực hiện.

Công tác tuyên truyền giáo dục thực hiện phong trào xây dựng: “ Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn” được thực hiện với các hình thức cụ thể như:

- Tuyên truyền trong giờ chào cờ đầu tuần: nhận xét, đánh giá, nhắc nhở, khen thưởng, động viên, trao cờ thi đua, thi hái hoa dân chủ dười cờ, tổ chức hoạt cảnh dưới cờ.

- Tuyên truyền thông qua chương trình phát thanh măng non, trong sinh hoạt Sao, sinh hoạt Đội, giáo viên nhắc nhở trong sinh hoạt chi đội, sinh hoạt lớp nhi đồng.

- Tổ chức: “Ngày hội vệ sinh trường học”, thi vẽ tranh về chủ đề: “Hãy bảo vệ môi trường xanh của chúng em, chiếc ô tô trong mơ ước”.

- Phát động cho học sinh trồng cây xanh trong lớp và tự trang trí lớp học.

- Nhà trường treo các khẩu hiệu tuyên truyền: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “ Không vứt rác là văn minh”, “ Trường em sạch đẹp, an toàn” ,“ An toàn là bạn, tai nạn là thù”, … tổng phụ trách Đội là người trực tiếp tuyên truyền cho các em hiểu ý nghĩa của các khẩu hiệu và hướng dẫn các em thực hiện theo.

Việc tuyên truyền là một trong các biện pháp mang lại hiệu quả cao vì nó tác động vào ý thức giữ gìn môi trường, bảo vệ cây xanh, bảo vệ lớp học, của từng em học sinh trong mọi lúc, mọi nơi. Đa số các em học sinh thông qua tuyên truyền giáo dục ý thức các em sẽ thực hiện theo nội dung tuyên truyền một cách nghiêm túc.

7. Công tác giáo dục lồng ghép của nhà trường

Hầu hết giáo viên đã có ý thức cao trong việc giáo dục các em thực hiện bảo vệ môi trường thông qua các bài giảng có tích hợp giáo dục môi trường, thông qua các hoạt động thực tế như: quét lớp, lau kiếng, chăm sóc vườn trường….

Phối hợp Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên với giáo viên chủ nhiệm để thực hiện nội dung trên trong các ngày chủ điểm. Cụ thể như giáo dục học sinh thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tổ chức ngày “Thứ bảy xanh, chủ nhật xanh”, qua các hoạt động lao động định kỳ, thường xuyên, các hội thi như thi hiểu biết về an toàn giao thông, thi vẽ tranh với nội dung về môi trường, để các em học sinh thực hiện tốt việc giữ gìn môi trường, bảo vệ, giữ gìn trường lớp sạch, đẹp.

Qua mỗi lần thực hiện, nắm bắt tâm tư của thầy và trò, ưu điểm tồn tại từng hoạt động trong việc thực hiện nội dung xây dựng trường học: “ Xanh, sạch, đẹp, an toàn” đưa ra một số biện pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy, phát huy hết các ưu điểm mà nhà trường đã đạt được và khắc phục các tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện nội dung này để đem lại hiệu quả cao nhất.

8.Tổ chức lao động thường xuyên, định kỳ.

Ngay từ đầu năm học nhà trường xây dựng kế hoạch lao động. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng lớp phụ trách từng khu vực, giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm trước nhà trường về nhiệm vụ được giao.


Các lớp vừa có trách nhiệm lao động, vệ sinh khu vực được phân công hàng ngày, đồng thời cũng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sinh khu vực của mình. Kịp thời phát hiện và báo cáo Sao đỏ, tổng phụ trách Đội nếu có học sinh lớp khác làm mất vệ sinh khu vực của lớp mình quản lý.

Ngoài ra mỗi tháng một lần các lớp thực hiện vệ sinh toàn bộ lớp học như:


Học sinh chăm sóc công trình Măng non

lau bàn, chăm sóc vườn hoa, thực hiện tổng vệ sinh chung toàn trường. Giao cho khối 3 tới khối 5 thực hiện dãy cỏ, quét dọn toàn bộ khuôn viên trường, khối 1, 2 thực hiện nhặt cỏ trong các bồn hoa để các em giác ngộ trong việc bảo vệ giữ gìn môi trường nhà trường luôn sạch.

Các phòng hành chính và các phòng chức năng của nhà trường cũng được chỉ đạo vệ sinh, bố trí sắp xếp hợp lý tủ, bàn, trang trí hoa lá để tạo môi trường thoải mái, sạch đẹp cho cán bộ, giáo viên, học sinh học tập, làm việc.

Cùng với việc hướng dẫn học sinh lao động, tập thể thầy cô giáo cũng ra sức đóng góp công sức vào việc cải tạo, xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường vì một số công việc nặng học sinh tiểu học không thể làm được, đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên của đơn vị coi nhà trường là ngôi nhà chung của cả tập thể sư phạm từ đó ra sức cống hiến.

Việc tổ chức lao động thường xuyên, định kỳ đảm bảo cho khuôn viên trường, phòng học, phòng chức năng và các phòng hành chính luôn luôn được giữ gìn sạch sẽ hàng ngày, vườn hoa, cây cảnh luôn được xanh tốt.

9. Giáo dục môi trường, giáo dục kỹ năng sống trong các tiết học

Hiện nay việc tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường, giáo dục kỹ năng sống trong một số tiết học là bắt buộc. Nếu các thầy cô giáo biết cách lồng ghép thường xuyên vấn đề này trong các bài giảng của mình thì hiệu quả chắc chắn không phải là nhỏ. Sở dĩ như vậy vì thầy cô giáo vừa là những tấm gương rất thuyết phục, vừa là những người có sức lay động, cảm hóa sâu sắc. Một lời nói của thầy cô có thể tác động trực tiếp và lớn lao hơn cả những chương trình truyền thông khô cứng.

Để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nội dung trên thì nhà trường tổ chức tập huấn các chuyên đề bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho giáo viên về giáo dục môi trường nhằm nâng cao khả năng tích hợp, lồng ghép giáo dục môi trường trong các giờ học chính khóa.

Tổ chức giảng mẫu cho giáo viên toàn trường rút kinh nghiệm. Tổ chức thao giảng theo các tổ khối để giáo viên trong tổ cùng bàn bạc để đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh từng khối.

Ban giám hiệu thường xuyên dự giờ và góp ý cho giáo viên cách thực thực hiện để đạt mục tiêu đề ra. Đặc biệt chú ý giáo viên đến việc giáo dục bằng những tình huống cụ thể tránh nói lý thuyết suông.

Qua các tiết học có giáo dục môi trường thì giáo viên cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về môi trường, đó là những hiểu biết về môi trường tự nhiên, sự ô nhiễm môi trường, phương pháp bảo vệ môi trường. Đặc biệt qua các tiết học này giúp cho học sinh có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống và các kỹ năng bảo vệ môi trường, kĩ năng tự vệ bản thân.

10. Phối hợp với phụ huynh học sinh xây dựng nhà trường “ Xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

Phụ huynh học sinh là một thành tố không thể thiếu trong ba thành tố để thực hiện công tác giáo dục học sinh đó là Nhà trường – Gia đình – Xã hội.

Vì vậy ngay từ đầu năm học trong các cuộc họp phụ huynh học sinh lớp, họp phụ huynh học sinh trường cùng với việc triển khai các nội dung khác thì nhà trường đặc biệt chú ý đến vấn đề xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực mà nội dung phụ huynh học sinh có thể tham gia phối hợp nhiều nhất có lẽ là xây dựng: “Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Ở đây nhà trường đặc biệt chú trọng đến việc huy động sức lực, kinh phí xã hội hóa để thực hiện tốt phong trào:

Chẳng hạn: - Vấn đề nhà vệ sinh học sinh còn thiếu, đây là nhu cầu bức xúc của nhà trường đề nghị phụ huynh học sinh phải phối hợp vận động thực hiện. Việc dọn dẹp nhà vệ sinh, để đảm bảo nhà vệ sinh luôn được sạch sẽ nhà trường đề xuất hỗ trợ thêm kinh phí cho người làm công tác vệ sinh để đảm bảo với yêu cầu của công việc giúp họ nhiệt tình hơn,

- Các buổi lao động định kỳ, hoặc nhân các ngày thứ bảy xanh, chủ nhật xanh do Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên phát động thì giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng được huy động góp sức lao động vệ sinh các khu vực của nhà trường, lau kiếng, trồng cây xanh giúp các em nhả chưa làm được.

Trong công tác phối hợp với phụ huynh học sinh nhà trường đặc biệt chú ý chỉ đạo giáo viên phát huy cao công tác chủ nhiệm lớp. Chủ động phối hợp với cha mẹ học sinh của lớp mình trong việc giáo dục học sinh bảo vệ môi trường; chấp hành nội qui, qui định của nhà trường để đảm bảo an toàn trong vui chơi; chấp hành luật khi tham gia giao thông, khi đưa rước con em … đồng thời để tranh thủ sự đóng góp về kinh phí, về nhân lực để thực hiện các nội dung xây dựng “Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn” một cách nhanh, bền, hiệu quả.

C. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

1. Về cảnh quan sư phạm:

Khuôn viên của nhà trường ngày càng “ Xanh – sạch – đẹp - an toàn”, thoáng mát, có đủ nhà vệ sinh cho giáo viên và học sinh , hàng ngày được giữ gìn sạch sẽ, sân trường không có rác, vườn hoa, cây xanh đã phát triển tốt tạo được môi trường học tập, vui chơi cho học sinh thoải mái, lớp học được trang trí đầy đủ theo qui định của ngành, hệ thống phòng cháy, chữa cháy được trang bị đầy đủ đúng qui định.

Cảnh quanh nhà trường trong buổi sáng

2. Về Đội ngũ giáo viên: Phấn khởi yên tâm trong công tác khi được phục vụ trong một ngôi trường thân thiện. Có kỹ năng truyền thụ, rèn luyện kỹ năng sống về giáo dục bảo vệ môi trường, vận dụng các phương pháp thích hợp để hình thành cho học sinh thái độ và hành động bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

3. Về học sinh: Thông qua các biện pháp giáo dục các em biết chăm sóc giữ gìn sức khỏe cho bản thân, biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh lớp học, vệ sinh sân trường, đi vệ sinh đúng cách … góp phần làm cho khuôn viên trường, lớp học luôn sạch, đẹp, thoáng mát.

Học sinh có thói quen tốt bảo vệ môi trường như ăn quà xong biết lấy giấy gói bọc bó vào thùng rác, không khạc nhổ bừa bãi, đi vệ sinh đúng nơi qui định, tham gia giao thông đúng luật, vui chơi đúng cách không để xảy ra tai nạn

Kết quả xếp loại cuối năm học trong ba năm qua

Năm học

Kết quả xếp loại: “ Trường học thân thiện- học sinh tích cực”

Kết quả xếp loại thi đua cuối năm

2008-2009

Khá

Trung bình

2009-2010

Xuất sắc

Lao động xuất sắc

2010-2011

Xuất sắc

Lao động xuất sắc

D. BÀI HỌC KINH NGHIỆM

Qua việc thực hiện đề tài trên tôi rút ra được một số kinh nghiệm trong công tác quản lý chỉ đạo xây dựng trường học ;“ Xanh, sạch, đẹp, an toàn”:

Thứ nhất: Thầy cô giáo phải là người gương mẫu nhất, giác ngộ nhất trong việc xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường.

Phải có một bộ phận chuyên trách,theo dõi và thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện kế hoạch đã đề ra.

Thứ hai: Phải có sự đồng thuận cao và sự phối hợp chặt chẽ của tất cả các thành viên trong nhà trường và của cha mẹ học sinh.

Thứ ba: Bảo vệ môi trường không chỉ trên bài giảng, trong cuộc sống hàng ngày, các thầy cô phải đi tiên phong trong việc thực hiện phong trào xây dựng trường học “ Xanh – sạch – đẹp – an toàn” … thì hiệu quả sẽ tăng lên gấp bội.

Thứ tư: Các thầy cô nên khuyến khích học trò tự giám sát việc bảo vệ môi trường với nhau. Chỉ bằng những hành động nhỏ như nhắc nhở, tuyên dương cũng đã góp phần hình thành ý thức môi trường ở những công dân nhỏ tuổi.

Thứ năm: Phải tạo được phong trào xã hội hóa để huy động được nguồn tài chính, để thực hiện hiệu quả.

Thứ sáu: Cán bộ quản lý nhà trường phải thường xuyên quan tâm kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung về giáo dục môi trường, coi đó như một hoạt động chuyên môn thường xuyên, liên tục của nhà trường.

Thiện Hưng, ngày 30 tháng 12 năm 2011

Người viết

Nguyễn Thị Hồng Bốn

TÀI LIỆU THAM KHẢO

- Chỉ thị 40/2008/CT-BGDĐT ngày 22/7/2008 của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông giai đoạn 2008 – 2013.

- Kế hoạch 307/KH-BGDĐT ngày 22/7/2008 của Bộ GD & ĐT về triển khai phong trào thi đua; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông năm học 2008 – 2009 và giai đoạn 2008 – 2013.

- Công văn số 1741/ BGDĐT – GDTrH V/v hướng dẫn kết quả phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực.

- Chỉ thị số 18/2008/CT-UBND ngày 2 tháng 10 năm 2008 về việc thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

- Quyết định 4458/QĐ-BGDĐT ngày 22 tháng 8 năm 2007 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành qui định về trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích trong trường phổ thông.

- Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ các năm hoc từ 2008 đến nay.

- Thông tư liên tịch số 18/2011/TTLT-BGDĐT – BYT ngày 28 tháng 4 năm 2011 về việc quy định các nội dung đánh giá công tác y tế tại các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

- Công văn số 413/PGD ngày 20 tháng 9 năm 2011 về phương hướng hoạt động y tế học đường năm học 2011 – 2012 của Phòng GD-ĐT Bù Đốp.

- Thông tư số 67 / 2011/ TT-BGDĐT ngày 30 tháng 12 năm 2011 về việc ban hành qui định Tiêu chuẩn đánh giá trường tiểu học.

- Quyết định số 32/ 2005/QĐ- BGD & ĐT ngày 24 tháng 10 năm 2005 về việc ban hành quy chế công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia.

- Sổ tay bảo trì và sử dụng hiệu quả trường tiểu học có sự tham gia của cộng đồng, Hà Nội tháng 11 năm 2009.

MỤC LỤC

NỘI DUNG

Trang

A. Đặt vấn đề

1

I. Lí do chọn đề tài

II. Mục đích, phương pháp, giới hạn của đề tài.

2

1. Mục đích nghiên cứu

2. Phương pháp nghiên cứu

3. Giới hạn của đề tài

B. Giải quyết vấn đề

4

I. Nghiên cứu thực trạng nhà trường

1. Đặc điểm tình hình nhà trường

4

1.1. Thuận lợi

1.2. Khó khăn

2. Thực trạng của từng tiêu chí

4

2.1.Tiêu chí xanh

2.2. Tiêu chí sạch

2.3. Tiêu chí đẹp

2.4. Tiêu chí an toàn

II. Các biện pháp thực hiện

6

1. Xây dựng các nội dung cụ thể cho từng tiêu chí.

2. San sữa mặt bằng, lên sơ đồ qui hoạch tổng thể, xây dựng kế hoạch phát triển theo từng giai đoạn

7

3. Huy động các nguồn lực để có kinh phí thực hiện

8

4. Thành lập ban chỉ đạo, phân công và lên kế hoạch thực hiện

5.Phát động các phong trào bảo vệ cảnh quan sư phạm nhà trường phù hợp với lứa tuổi

9

5.1. Phong trào “ Sân trường em không có rác”

5.2. Phong trào “ Trường em không có tai nạn thương tích

5.3. Phong trào “ Xanh hóa sân trường”

10

5.4. Phong trào “ Lớp em gọn gàng, sạch đẹp”

5.5. Phong trào: “ Nhà vệ sinh của em sạch sẽ”

6. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục ý thức của học sinh

12

7. Công tác giáo dục lồng ghép của nhà trường

8.Tổ chức lao động thường xuyên, định kỳ.

10

9. Giáo dục môi trường, giáo dục kỹ năng sống trong các tiết học

14

10. Phối hợp với phụ huynh học sinh xây dựng nhà trường “ Xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

14

C. Kết quả đạt được

16

1. Về cảnh quan sư phạm

2. Về Đội ngũ giáo viên

17

3. Về học sinh

D. Bài học kinh nghiệm

18

Tài liệu tham khảo

19

Nhận xét đánh giá, xếp loại của hội đồng khoa học trường

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

Nhận xét đánh giá, xếp loại của hội đồng khoa học phòng GD

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................

........................................................................................................


Các tin mới khác:
Các tin cũ hơn:

 

DANH MỤC MENU

: Режим питания дня. Лучший режим здорового питания. Рацион и режим питания. Диета меню на неделю. Хорошая диета на неделю для похудения. Диета на неделю отзывы. Уход за ребенком до года. Хороший присмотр и уход за детьми. Декрет по уходу за ребенком.
Самое быстрое похудение. Лучшая диета для похудения быстро. Быстрое похудение в домашних условиях. Идеальное женское тело. Самое красивое женское тело фото. Идеальные пропорции женского тела. Фитнес для дома для похудения. Лучшие фитнес уроки для похудения. Фитнес программа для похудения. Натуральная шведская косметика. Где натуральная косметика купить. Натуральная косметика оптом. Лечение артроза суставов. Все болезни суставов лечение. Лечение суставов отзывы.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay536
mod_vvisit_counterHôm qua623
mod_vvisit_counterTuần này1674
mod_vvisit_counterTháng này4330

Hôm nay: 20, Tháng 12, 2014
Hiện có 3 khách Trực tuyến